Giải pháp cho bà bầu bị táo bón

Phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với những triệu chứng “ốm nghén” mà táo bón là một triệu chứng khá phổ biến trong số đó. Thường có hơn 50% số thai phụ đến với bác sĩ than phiền về chứng táo bón. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra táo bón ở bà bầu và cách khắc phục như thế nào?
 Các nguyên nhân gây nên táo bón ở bà bầu như sau:

-       Thủ phạm chính là hormon thai kỳ progesteron, gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột.

-       Khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước. Tình trạng nghén cũng làm mẹ bầu mệt mỏi, lười đi lại, vận động.

-       Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ, uống ít nước, uống rượu, bia, …. Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ thai phụ thường bị kích thích đi tiểu nhiều về ban đêm, nên nhiều thai phụ ngại uống nước nên càng dễ bị táo bón.

-       Tử cung ở thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến các bà bầu dễ bị cả táo bón và bệnh trĩ. Ngoài ra, sự lớn lên của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, làm tình trạng táo bón gia tăng. Cộng thêm với việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón.

-       Do uống viên sắt và canxi bổ xung: Một số loại viên sắt bổ sung cũng có thể làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Thường chứng táo bón xảy ra ở khoảng tháng thứ 4, thứ 5 của thai kỳ. Để hấp thụ những khoáng chất này cơ thể cần một lượng lớn nước, tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng uống đủ, hơn nữa một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải ra ngoài là gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

Tác hại

-       Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là do phân và khí đọng lại trong ruột (không bài tiết qua hậu môn được) làm đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Từ đó, mẹ bầu không muốn ăn vì ăn vào càng thấy tức bụng, khó chịu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.

-       Thậm chí, táo bón làm phân rắn, khi đại tiện mẹ bầu phải dùng lực nên dễ sảy thai.

-       Hơn nữa, khi phân tồn trữ lâu ngày, các chất độc (như phenol, amoniac, indol… trong phân) bị tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.


Ngăn ngừa như thế nào?

-       Uống nhiều nước: Nước chính là “một loại thuốc nhuận tràng” cực kì thích hợp cho thai phụ.

-       Dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa / ngày thay vì 3 bữa lớn / ngày.

-       Tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.

-       Luyện tập: Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khoẻ toàn thân, đặc biệt là khi tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều. Đi bộ, bơi lội hay tập luyện dưới nước, đạp xe hay các bài tập dành cho bà bầu khác đều rất hữu ích. Một số động tác yoga dành cho bà bầu cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón.

-       Không cố nhịn khi muốn đi vệ sinh: Khi nhịn đi vệ sinh, người mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị “táo” (do ruột sẽ hấp thu nước từ phân) và cũng tăng nguy cơ bị trĩ.

-       Massage nhẹ nhàng: Massage đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Massage giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón.

-       Tuyệt đối không tự dùng thuốc: Việc dùng thuốc tùy tiện có thể ảnh hưởng xấu tới cả người mẹ và thai nhi. Hãy thận trọng và cân nhắc xem có nên sử dụng thuốc điều trị táo bón không và phải tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước.

-       Đối với một số người, viên sắt có thể gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực và chứng táo bón. Để chống táo bón bạn nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như sắt fumarat hay sắt gluconat, vì sắt hữu cơ sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt vô cơ ( sắt sunfat) và giảm được tác dụng phụ như kích ứng đường tiêu hóa hay táo bón. Thêm vào đó một số thai phụ khi uống sắt còn có cảm giác lợm giọng, buồn nôn, rất khó uống do mùi vị khó chịu.

       Với mong muốn giúp các bà mẹ được bổ sung đầy đủ hàm lượng sắt trong thai kỳ lại có thể tránh được tình trạng táo bón, công ty dược phẩm Mediplantex đã nghiên cứu và bào chế ra  loại viên sắt UNIFERON B9B12 chứa thành phần sắt fumarat là loại sắt hữu cơ, dễ hấp thu, tránh táo bón. Ngoài ra, viên sắt UNIFERON được bào chế đặc biệt ở dạng viên nén bao đường vị ngọt, dễ uống, hoàn toàn tránh được cảm giác lợm giọng, buồn nôn. Uniferon gồm đầy đủ các thành phần chống thiếu máu gồm sắt, acid folic và vitamin B12.

      Tuy nhiên để khắc phục được hoàn toàn tình trạng táo bón mà cũng không lo bị thiếu máu trong thai kỳ, các chuyên gia sản khoa vẫn khuyên rằng, ngoài uống viên sắt bổ sung như viên Uniferon, các bà bầu nên ăn uống đầy đủ chất xơ, uống nhiều nước và vận động hợp lý.

Bình luận

Mã số xác thực: code
icon Bài viết khác
Dấu hiệu của thai kỳ khỏe mạnh
Chẩn đoán thai dị tật, giữ hay bỏ thai?
Bệnh trĩ thai kỳ và sau sinh
Bệnh mụn rộp sinh dục và thai nghén
Nên hay không nên xoa bụng bà bầu?
Ngộ độc thức ăn khi mang thai
Nghe nhạc khi mang thai như thế nào cho đúng cách?
Tìm hiểu về xét nghiệm nước tiểu khi mang thai
Các giai đoạn phát triển của thai nhi - Phần 2
Khám phá thú vị về thai nhi 3 tháng giữa

icon yahooTư vấn bà bầu

icon
04 3782.2377
Miền Bắc: 04 3782.2377
Miền Trung: 0511 368.0179
Miền Nam: 08 3507.2265
icon
icon
Uniferon

icon tkThống kê truy cập

icon
32Đang xem online
1,073,633Lượt truy cập total
icon
01
top
logo
CẨM NANG SỨC KHỎE BÀ BẦU VÀ THAI NHI 
Tư vấn cho bà bầu: 
Miền Bắc: 04. 37822377 - Miền Trung: 0511. 3680179 - Miền Nam: 08. 35072265