Chú ý khi chuẩn bị sinh nở

Những nguyên nhân đặc hiệu gây chuyển dạ sớm hoặc sinh non thường không rõ ràng. Tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non. Những yếu tố nguy cơ thường gặp nhất bao gồm
 - Đã từng bị chuyển dạ sớm hoặc sinh non trước đây.

- Sinh đôi, sinh ba, hoặc các loại đa thai khác.

- Gặp những vấn đề đối với tử cung, cổ tử cung, hoặc nhau thai.

- Hút thuốc lá, uống rượu, hoặc sử dụng những thuốc gây nghiện.

- Một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng dịch ối và đường sinh dục dưới.

- Một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường.

- Nhẹ cân hoặc béo phì trước khi mang thai.

- Gặp những sự kiện gây stress, chẳng hạn như mất người thân, bạo hành gia đình.

- Sẩy thai hoặc phá thai nhiều lần.

Chuyển dạ sớm và sinh non có thể xảy ra với bất kỳ ai. Trong thực tế, có nhiều phụ nữ bị sinh non nhưng không phát hiện ra được yếu tố nguy cơ nào cả.

Các dấu hiệu khi chuyển dạ ?

- Co bóp xảy ra nhiều hơn 8 lần mỗi giờ (bạn sẽ cảm thấy cảm giác căng khít, thắt chặt ở bụng, thường làm gợi nhớ lại những cơn co thắt do kinh nguyệt).

- Đau lưng nhẹ và âm ỉ.

- Có cảm giác đè nặng hoặc đau ở khung chậu

- Tiêu chảy

- Xuất hiện một vệt máu hoặc chảy máu ở âm đạo.

- Chảy nước ở âm đạo (có thể đây là dịch ối, là loại dịch bao xung quanh em bé bên trong tử cung).

Nếu bạn lo lắng về những cảm giác này, hãy liên lạc với bác sĩ. Đừng lo lắng vì mình đã lầm lẫn những cơn chuyển dạ giả với những cơn thật sự.

Thai ngoài tử cung & biện pháp phòng ngừa ?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai phát triển bên ngoài tử cung, xảy ra khi trứng đã được thụ tinh từ buồng trứng không làm tổ vào đúng vị trí bình thường ở tử cung mà thay vào đó trứng sẽ phát triển ở một nơi khác trong ổ bụng. Quá trình thụ thai này tạo ra một sản phẩm bất bình thường và không thể phát triển thành thai nhi.

- Vị trí thường gặp của thai ngoài tử cung là ở một trong 2 vòi trứng. Đây là nơi vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Thai ngoài tử cung cũng có thể được tìm thấy ở bên ngoài tử cung, ở buồng trứng, hoặc gắn vào ruột.

- Những biến chứng nguy hiểm nhất của thai ngoài tử cung là xuất huyết nội (chảy máu bên trong ổ bụng). Trong trường hợp thai ngòai tử cung nằm ở vòi trứng, khi các thành phần của thai vẫn tiếp tục phát triển bên trong vòi trứng sẽ làm nó căng lên và cuối cùng sẽ vỡ ra. Điều này rất nguy hiểm vì có một động mạch lớn đi bên ngoài mỗi vòi trứng. Nếu động mạch này bị vỡ thì bệnh nhân sẽ bị chảy máu rất trầm trọng.

- Thai ngỏai tử cung thường được phát hiện ở tuần lễ thứ 5 – 10 của thai kỳ.

Cách phòng ngừa thai ngoài tử cung tốt nhất là làm giảm các yếu tố nguy cơ:

- Nếu bạn được chẩn đoán là viêm phần phụ, hãy uống kháng sinh theo toa của bác sĩ cho đến khi hết bệnh và tiếp tục tái khám để bảo đảm rằng mình đã được chữa khỏi.

- Tránh không mắc bệnh lậu, chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bằng cách sử dụng màng ngăn hay mũ trùm cổ tử cung hoặc yêu cầu bạn tình sử dụng bao cao su.

- Nếu bạn dự định có thai và đang sử dụng vòng tránh thai, hãy trao đổi với bác sĩ về điều này.

- Phẫu thuật ở hệ sinh dục, ruột hoặc vùng bụng dưới có thể để lại sẹo, làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung.

Sản giật nguyên nhân & triệu chứng ?

Sản giật là một biến chứng có thể đe dọa mạng sống khi mang thai, xảy ra khi một thai phụ đã được chẩn đoán là tiền sản giật trước đó (tăng huyết áp và có protein trong nước tiểu) bị co giật hoặc hôn mê.

Trong một số trường hợp, co giật hoặc hôn mê là dấu hiệu đầu tiên nhận biết một phụ nữ đang mang thai bị tiền sản giật. Những dấu hiệu quan trọng báo động sự xuất hiện của cơn sản giật ở những phụ nữ đã được chẩn đoán là tiền sản giật có thể là nhức đầu dữ dội, nhìn mờ, nhìn đôi, hoa mắt. Nhiễm độc thai là từ thường dùng để miêu tả sản giật và tiền sản giật.

Nguyên nhân

- Người ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác của tiền sản giật và sản giật.

- Khi không biết nguyên nhân gây ra sản giật và tiền sản giật, chúng ta cũng không có những xét nghiệm hiệu quả để dự báo sự xuất hiện của sản giật và tiền sản giật, hoặc điều trị để phòng ngừa sự xuất hiện hoặc tái phát của tiền sản giật và sản giật.

- Tiền sản giật thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai lần đầu. Tuy nhiên, tiền sản giật có thể gặp ở phụ nữ song thai (hoặc đa thai), trên 35 tuổi, có tăng huyết áp trước khi mang thai, đái tháo đường và những phụ nữ có những bệnh lý khác (như bệnh lý của thận và bệnh mô liên kết).

- Tiền sản giật có tính chất di truyền và nguyên nhân vẫn chưa được biết đến.

- Tiền sản giật cũng có liên quan đến những bất thường của nhau thai, như nhau quá lớn, nhau quá bé hoặc những cách nhau gắn vào thành tử cung. Tiền sản giật cũng liên quan đến thai trứng, khi mà nhau và thai nhi đều bất thường.

Triệu chứng

Tiêu chuẩn vàng của sản giật là co giật. Cũng giống như tiền sản giật, những biến đổi và những triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện và thay đổi tùy thuộc vào những hệ cơ quan hay những hệ mà sản giật tác động. Những thay đổi này có thể chỉ ảnh hưởng đến mẹ, đến con hoặc thường thấy hơn là tác động lên cả mẹ và con. Một số trong những triệu chứng này có thể trở thành những dấu hiệu báo động cho thai phụ, nhưng hầu hết chúng là không có.

- Triệu chứng thường gặp nhất và là tiêu chuẩn vàng của tiền sản giật là tăng huyết áp. Đây có thể là triệu chứng duy nhất hoặc đầu tiên. Ban đầu, huyết áp có thể tăng rất ít hoặc rất cao, có thể có hoặc không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, trị số tăng huyết áp thay đổi đối với từng phụ nữ và cũng thay đổi trong quá trình tiến triển và điều trị của bệnh. Một số phụ nữ chưa bào giờ bị tăng huyết áp một cách có ý nghĩa (gồm khoảng 20% trong những phụ nữ bị sản giật).

- Người ta thường tin rằng nguy cơ bị sản giật sẽ tăng lên nếu trị số huyết áp tăng trên 160/110 mm Hg.

- Thận không thể lọc máu hiệu quả như bình thường. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng tăng lượng protein xuất hiện trong nước tiểu. Dấu hiệu tăng protein niệu thường được phát hiện đầu tiên khi thử nước tiểu ở phòng mạch tư. Rất hiếm thấy một phụ nữ chú ý đến những thay đổi hoặc những triệu chứng liên quan đến tăng protein trong nước tiểu. Trong những trường hợp thận bị ảnh hưởng nặng nề, lượng nước tiểu sẽ giảm đáng kể.

- Những thay đổi của hệ thống thần kinh bao gồm nhìn mờ, hoa mắt, nhức đầu dữ dội, co giật và đôi khi có thể dẫn đến mù. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn cần phải đi khám ngay lập tức.

- Những thay đổi ở đến gan có thể gây ra đau vùng bụng phía trên và có thể gây nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa hoặc những bệnh lý liên quan đến túi mật. Những thay đổi khác ở gan khó nhận biết hơn chẳng hạn như những thay đổi liên quan đến khả năng đông máu của tiểu cầu có thể phát hiện ra nhờ những mảnh bầm máu nhiều và lớn.

- Những thay đổi ảnh hưởng đến thai nhi có thể làm ảnh hưởng đến lượng máu qua nhau làm cho thai nhi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Do đó, thai khi không phát triển được bình thường, có thể nhỏ hơn so với bình thường hoặc trong tình huống xấu hơn là thai kém phát triển hoặc cử động thai giảm về tần số và cường độ. Bạn nên đi khám ngay nếu bạn thấy cử động thai trở nên chậm dần.

Khi nào cần đi khám

- Nếu bạn muốn hỏi những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn và sức khỏe thai nhi.

- Nếu bạn đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng hoặc rối loạn thị giác chẳng hạn như nhìn đôi, hoa mắt (đây là những dấu hiệu báo động tiền sản giật có thể tiến triển thành sản giật).

- Nếu chỉ số huyết áp của bạn bằng hoặc cao hơn 160/110 mm Hg, hãy đến bệnh viện ngay.

- Nếu bạn đau dữ dội ở giữa bụng hoặc ở bên phải bụng dưới xương sườn (đây là những dấu hiệu báo động tiền sản giật diễn tiến xấu hơn).

- Nếu bạn thấy mình bị chảy máu hoặc có những vết bầm bất thường.

- Nếu bạn nhận thấy mình bị phù nhiều hoặc tăng cân nhiều.

- Nếu cử động thai chậm dần.

- Nếu bạn bị ra máu âm đạo hoặc bị vọp bẻ.

Tư vấn sức khỏe cho bà bầu: 0965. 685786

Bình luận

Mã số xác thực: code
icon Bài viết khác
9 vật dụng bà bầu hay quên mang theo khi đi đẻ
Mẹ béo phì dễ sinh con thiếu sắt
Massage cho bà bầu: Khéo chiều vợ bầu giúp nàng bớt mệt
Học cách nhận biết cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý ở thai kì cuối
Người chồng nên làm gì khi người vợ mang thai - ba tháng cuối
Tất tần tật những điều cần biết trong 3 tháng cuối thai kỳ
Các giai đoạn phát triển của thai nhi - Phần 3
Làm sao để biết bạn đang chuyển dạ?
Các dấu hiệu thường gặp khi mang thai 3 tháng cuối
Rạch tầng sinh môn, những điều mẹ cần biết

icon yahooTư vấn bà bầu

icon
04 3782.2377
Tổng đài tư vấn: 1800 1194
Hotline: 0916.505.359
Miền Bắc: 0243 7822 377
Miền Trung: 0236 368 0179
Miền Nam: 0283.868 4605
icon
icon
Uniferon

icon tkThống kê truy cập

icon
38Đang xem online
1,438,403Lượt truy cập total
icon
01
top
logo
CẨM NANG SỨC KHỎE BÀ BẦU VÀ THAI NHI 
Tư vấn cho bà bầu: 
Miền Bắc: 04. 37822377 - Miền Trung: 0511. 3680179 - Miền Nam: 08. 35072265